Liên hệ quảng cáo: 0919.050.560 - 0915.096.396
Quảng cáo top

Tập giảm cân vào ban đêm có ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Góc chia sẻ

Góc chia sẻ 849 lượt xem
Nhưng chỉ có những bài tập ở cường độ nặng mới ảnh hưởng.
Tập giảm cân vào ban đêm có ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Trong suốt 24 giờ của 7 ngày trong tuần, bạn có thể thực hiện các bài tập giảm cân vào bất cứ thời điểm nào, ngay cả lúc nửa đêm nếu thời gian biểu của bạn buộc phải thế. Đây là điều bình thường đối với những người siêu bận rộn, nhưng có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng liệu việc tập tành vào ban đêm có ảnh hưởng gì đến giấc ngủ hay không. Theo Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng châu Âu, tin vui đó là chỉ có những bài tập thật sự nặng mới gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu tiến hành tính toán thời gian mà những người tham gia nghiên cứu có thể chìm vào giấc ngủ, sau đó kiểm tra chất lượng của giấc ngủ sau khi họ chỉ ngồi một chỗ và khi tập bằng máy chạy bộ ở cường độ vừa phải (60% tỷ lệ nhịp tim tối đa), sau đó so sánh với khi họ chạy ở cường độ cao (80% tỷ lệ nhịp tim tối đa), trong khoảng thời gian từ 9 giờ 20 đến 10 giờ đêm. Những người tham gia nghiên cứu đi ngủ lúc 11 giờ đêm.

Vậy những bài tập vào lúc đêm khuya có ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ? Kết quả cho thấy sau khi thực hiện các bài tập nhẹ, chất lượng giấc ngủ của họ không khác mấy so với lúc ngồi một chỗ. Tuy nhiên, họ gặp một vài ảnh hưởng tiêu cực sau khi thực hiện các bài tập nặng trước khi đi ngủ: so với những lúc không hoạt động thì họ phải mất thêm 14 phút nữa mới chợp mắt được và giấc ngủ cũng không ngon (chẳng hạn như mất nhiều thời gian để nhìn vào đêm tối thay vì chìm vào giấc ngủ).

Mặc dù vậy, hoạt động nhiều cũng không hẳn là điều không tốt. Sau khi tập ở bất kỳ cường độ nào, con người thường có xu hướng cảm thấy “tinh thần khuây khỏa” hơn trước khi lên giường, so với những khi họ chỉ nghỉ ngơi thư giãn sau khi tập.

Điều này cho thấy sự khó ngủ do tập nặng không liên quan đến yếu tố mệt mỏi tâm lý mà là sinh lý. Một buổi luyện tập thật sự cao độ sẽ khiến tim mệt mỏi (cơ bản là vì nhịp tim bị tăng cao trong quá trình tập), và trong nghiên cứu trên, ảnh hưởng lên nhịp tim được cho là “vô cùng lớn.” Và kết quả là những người luyện tập sẽ không có đủ thời gian để phục hồi đầy đủ trước khi ngủ.

Nhưng làm sao bạn biết được rằng hoạt động tập thể dục buổi tối của mình có ảnh hưởng tới giấc ngủ hay không? Hãy tự đo nhịp tim trước khi ngủ, sau khi tập xong: nếu nhịp tim vẫn ở mức 20 nhịp một phút thì bình thường, vẫn có thể ngủ được. Còn nếu sợ không ngủ được, hãy để dành những bài tập nặng nhất cho buổi sáng hay buổi chiều (để có thể thoải mái tập nhẹ vào ban đêm).

 

Bài viết cùng loại

Những căn bệnh thường gặp ở người béo phì

Những căn bệnh thường gặp ở người béo phì

Thừa cân, béo phì có hại cho sức khỏe của bạn ngoài ra còn khiến bạn mất tự tin. Những người béo phì có lượng mỡ tích trữ quá nhiều, do đó dễ bị những căn bệnh nguy hiểm

7 lợi ích từ việc đi bộ ngoài trời

7 lợi ích từ việc đi bộ ngoài trời

Chúng ta dành rất nhiều thời gian trong văn phòng ngồi trước máy tính, mà quên rằng có rất nhiều điều tuyệt vời ở bên ngoài

Độc chiêu giúp bạn gái giảm cân chỉ mất 15 phút mỗi ngày

Độc chiêu giúp bạn gái giảm cân chỉ mất 15 phút mỗi ngày

Bạn muốn giảm cân nhưng lại không có nhiều thời gian để luyện tập hay ăn kiêng. Hãy bắt đầu những thói quen dưới đây để sớm đạt được mức cân nặng như mong muốn

Xóa bỏ nỗi lo vết chân chim chỉ bằng mặt nạ dứa

Xóa bỏ nỗi lo vết chân chim chỉ bằng mặt nạ dứa

Những vết chân chim quanh khóe mắt là nỗi ám ảnh của phái đẹp, vì vậy họ luôn muốn chúng biến mất. Sử dụng những sản phẩm tự nhiên sẽ tốt cho làn da

8 điều cần làm để níu giữ thanh xuân

8 điều cần làm để níu giữ thanh xuân

Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Nó để lại hậu quả lên chính nhan sắc và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể chúng ta.

6 thói quen xấu làm bạn tăng cân

6 thói quen xấu làm bạn tăng cân

Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng thực sự đã khiến bạn tăng cân vùn vụt, đặc biệt buổi tối, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhận biết được điều đó.